Seminar chia sẻ kinh nghiệm viết báo của Khoa Tài nguyên và Môi trường


Công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà khoa học nói chung và đối với giảng viên nói riêng. Một giảng viên Đại học không thể tách rời nghiên cứu với giảng dạy. Một trường Đại học có nhiều công bố quốc tế sẽ là tiêu chí đánh giá, xếp hạng trường Đại học góp phần nâng cao thương hiệu của nhà trường.

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2019-2020 của Khoa Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái nguyên, ngày 14/12/2019, Khoa tổ chức siminar khoa học về “Chia sẻ kinh nghiệm viết bài báo quốc tế” với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng viết một bài báo khoa học để công bố được trên tạp chí quốc tế. Buổi siminar có sự tham dự của các cán bộ, giảng viên trong nhà trường, các khách mời, giảng viên đến từ các trường đại học khác và các học viên cao học, sinh viên muốn tìm hiểu và có nhu cầu công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế. Hội thảo đã được nghe bài báo cáo của hai nhà khoa học dày kinh nghiệm trong công bố quốc tế đến từ trường đại học Phenikaa và Viện Công nghệ môi trường thuộc viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Ngô Văn Giới – Trưởng Khoa Khoa Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay song song với việc đảm bảo chất lượng đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế rất được Nhà trường và Khoa quan tâm, khuyến khích và có những chính sách khen thưởng. Với mong muốn các tham luận của khách mời sẽ hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên, học viên cao học, sinh viên tiếp cận được cách viết, cách xử lý số liệu, biết được cách lựa chọn tạp chí, quy trình gửi, đăng bài báo quốc tế và nhiều kỹ năng cần thiết khác.

PGS.TS Ngô Văn Giới – Trưởng khoa Khoa Tài nguyên và Môi trường phát biểu khai mạc

Báo cáo TS. Đặng Viết Quang - Trường Đại học Phenikaa đã chia sẻ kinh nghiệm “Cách thức viết một bài báo quốc tế”với các vấn đề trình bày: nguyên lý để có cách viết tốt, chuẩn bị bài báo và tiến trình gửi bài báo. Sự truyền đạt tỷ mỷ hăng say, TS. Đặng Việt Quang đã giúp người tham dự hiểu được làm thế nào để viết đúng ngữ pháp, đúng cấu trúc một bài báo bằng tiếng anh và những lỗi cần tránh trong khi viết.

TS. Đặng Viết Quang - Trường Đại học Phenikaa trình bày báo cáo

TS. Phan Quang Thăng - Viện Công nghệ Môi trường chia sẻ kinh nghiệm về “Khả năng sử dụng các mô hình trong xử lý số liệu phục vụ cho bài báo lĩnh vực môi trường”. Bài trình bày giới thiệu về rất nhiều phần mềm và mô hình được sử dụng để xử lý số liệu như SPSS-PCA, Sigma plot, GIS-map, R-program, CALPOFF modeling, PMF-EPA,… Việc lựa chọn phần mềm hay mô hình phụ thuộc vào đặc điểm nguồn dữ liệu và khả năng sử dụng phần mềm của người nghiên cứu.

TS. Phan Quang Thăng– Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trình bày bài báo cáo

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, hội thảo đã nhận được đông đảo các ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự. Các ý kiến trao đổi các vấn đề liên quan với bài báo quốc tế thì cách viết quan trọng hay nội dung bài báo quan trọng, trích dẫn tài liệu tham khảo thế nào là hợp lý, kỹ năng tìm tài liệu khoa học tin cậy, cách viết đạo văn...

Đại biểu tham luận tại hội thảo

Kết thúc hội thảo thành công và chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời, đại biểu

<Nguyễn Thị Tuyết - Giảng viên Khoa TN&MT - Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên>


Bài viết gần đây