Môi trường học tập


MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP ĐÁP ỨNG NHU CẦU NGƯỜI HỌC TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP

Trong thời đại công nghệ 4.0, người học đủ thông minh để có thể tự lựa chọn cho mình một cơ sở đào tạo uy tín để rèn luyện bản thân và thực hiện mơ ước của mình ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Là một trong bảy trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Khoa học là một cơ sở đào tạo uy tín đã được chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học trong nước do cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cấp. Trường Đại học Khoa học là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ đại học và sau đại học, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước; nơi mà có cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, khang trang hiện đại và tiện ích; đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, năng động, sáng tạo và rất nhiệt tình; nơi mà có chương trình đào tạo tiên tiến; nơi mà sinh viên có cơ hội được đi du học, thực tập có hưởng lương ở nước ngoài; nơi mà sinh viên được hòa mình và trải nghiệm trong nhiều hoạt động ngoại khóa, sôi nổi và bổ ích; nơi mà đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chế độ chính sách cho sinh viên.

Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo đầy đủ, hiện đại và tiện ích

Cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 3km, Trường Đại học Khoa học (ĐHKH) tọa lạc sát trụ sở của Đại học Thái Nguyên. Với diện tích quy hoạch gần 17 ha, Trường ĐHKH có hệ thống các giảng đường khang trang, hiện đại liền kề với nhau. Các phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ đào tạo như máy chiếu, máy quay phim, loa trợ giảng… Cùng với đó là hệ thống internet có wifi phủ sóng toàn trường đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập của người học.

Hệ thống các phòng thí nghiệm (1741m2), thực hành, phòng máy tính (hơn 300 máy) đã được đầu tư theo mô hình một Trung tâm thí nghiệm thực hành công nghệ cao, với đa dạng các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm hỗ trợ tối đa cho công tác nghiên cứu, học tập của các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. Các phòng thí nghiệm của nhà trường được trang bị những thiết bị thí nghiệm từ đại cương đến chuyên sâu phục vụ thực hành thí nghiệm. Đặc biệt là hệ thống các thiết bị, máy phân tích phục vụ cho quá trình nghiên cứu của cán bộ, học viên và sinh viên của Khoa Tài nguyên và môi trường- Trường Đại học Khoa học đã được đầu tư trên 35 tỷ VNĐ với nhiều thiết bị mới, hiện đại và đầy đủ vào bậc nhất Đại học Thái Nguyên như máy phân tích kim loại nặng ICP-OES, AAS; máy quang phổ UV-Vis; máy phá mẫu Nito tổng tự động; máy phân tích tổng cacbon vô cơ, cacbon hữu cơ, cacbon tổng, nito tổng (TC/TN) trong nước, nước thải và trong đất. Nhiều công trình, đề tài khoa học, bài báo trong nước và quốc tế có giá trị đã được khơi nguồn, hoàn thiện từ hệ thống phòng thí nghiệm này. Các phòng thực hành tin học và ngoại ngữ đều được nối mạng đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy, học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh về các thiết bị, máy phân tích đặt tại Phòng thí nghiệm của Khoa Tài nguyên và môi trường - Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên.

Thư viện của Nhà trường có 4 phòng (diện tích 158m2), có máy vi tính kết nối Internet. Thư viện hiện có trên 20.000 đầu sách các loại, trên 50 đầu báo, tạp chí và liên tục được cập nhật, bổ sung hàng năm phục vụ quá trình đào tạo sinh viên Đại học, Cao học và Nghiên cứu sinh; góp phần phục vụ đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ giảng dạy và nghiên cứu. Thư viện được kết nối dữ liệu với Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên (nằm ngay sát khuôn viên của Trường Đại học Khoa học), đây là 1 trong 3 trung tâm học liệu hiện đại nhất Việt Nam do tổ chức Đông Tây hội ngộ, Hoa Kỳ tài trợ và từ đó kết nối với nhiều Trung tâm thư viện trong nước và quốc tế. Với hàng vạn đầu sách là giáo trình, tài liệu tham khảo, Thư viện của Nhà Trường và Trung tâm học liệu – Đại học Thái Nguyên đáp ứng đầy đủ và tốt nhất nhu cầu tra cứu trực tuyến, tìm kiếm tài nguyên học liệu phục vụ học tập, nghiên cứu của cán bộ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Nhà trường.  

 Cách giảng đường gần 200m là Ký túc xá, nằm trong khuôn viên Khu nội trú Đại học Thái Nguyên, Ký túc xá Trường Đại học Khoa học khang trang, hiện đại chiếm một diện tích khá rộng lớn, có khả năng đáp ứng trên 1000 chỗ ở cho sinh viên và học viên; có nhà xe, sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân bóng chuyền, bóng rổ, căng tin 4.0 và các dịch vụ tiện ích rất an toàn, thân thiện, giúp người học rèn luyện thể chất và yên tâm sinh hoạt. Ký túc xá có ưu thế với diện tích phòng rộng khép kín (30m2) được trang bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết và hiện đại như giường, tủ, điều hòa, bình nóng lạnh, Internet…Ký túc xá Trường Đại học Khoa học còn có Căng tin 4.0 được xây dựng mới, hiện đại, đáp ứng nhu cầu ăn uống của CBVC và người học với đầy đủ các tiêu chí đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả hợp lý. Căng tin 4.0 còn có cả không gian cafe sách tiện nghi và hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho những nhu cầu ngày càng cao của sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh về Thư Viện, Ký túc xá sinh viên, Căng tin 4.0 của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

Thư viện Trường Đại học khoa học

Trung tâm học liệu

Căng tin 4.0

Ký túc xá

Đội ngũ giảng viên trẻ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, năng động, sáng tạo và rất nhiệt tình

Tương ứng với quy mô đào tạo là đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ cao gồm 308 người, trong đó có 07 Phó Giáo sư; 89 Tiến sĩ; 44 Nghiên cứu sinh; 162 Thạc sĩ và 57 người trình độ khác. Cán bộ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt, đặc biệt, các giảng viên có độ tuổi từ 30-45 chiếm tỷ lệ lớn, rất năng động, sáng tạo và nhiệt huyết. Nhiều giảng viên được đào tạo từ các nước tiên tiến như Pháp, Đức, Nga... do vậy, bên cạnh tư duy tiến bộ, nhạy bén, các giảng viên của Trường có năng lực nghiên cứu khoa học tốt và trình độ ngoại ngữ cao. Ngoài ra, Trường có đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn, trợ lý, cố vấn học tập nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hỗ trợ rất nhiều trong việc tư vấn học tập, định hướng nghề nghiệp cho học viên và các em sinh viên. Đội ngũ cán bộ của Khoa Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học khoa học gồm 20 cán bộ, giảng viên cơ hữu và một số giảng viên thỉnh giảng là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ và cũng là các nhà khoa học đầu ngành đến từ nhiều đơn vị có uy tín (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Môi trường nông nghiệp - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Đất Việt Nam, Đại học Thái Nguyên…).

Năng lực nghiên cứu khoa học là thế mạnh của đội ngũ cán bộ viên chức nhà trường. Trong nhiều năm qua, phong trào NCKH đã lan tỏa và đã thu hút được sự quan tâm và say mê nghiên cứu của đông đảo cán bộ và sinh viên nhà trường. Trường Đại học khoa học luôn đứng đầu Đại học Thái Nguyên về thành tích nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế. Bên cạnh những đóng góp mới, mang tính định hướng cho lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, trường cũng thực hiện những đề tài, dự án mang tính ứng dụng cao, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cán bộ viên chức Khoa Tài nguyên và Môi trường

Chương trình quốc tế, du học dành cho sinh viên

Nhà trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác và trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, có hàng chục sinh viên của trường Đại học Khoa học được gửi đi học tập tại các trường danh tiếng theo các suất học bổng và chương trình trao đổi sinh viên.

Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều cơ hội việc làm tốt, lương cao nhưng sinh viên Việt Nam mới ra trường lại không đáp ứng được nhu cầu của Nhà tuyển dụng do thiếu kinh nghiệm làm việc và yếu ngoại ngữ. Vì vậy, trong những năm gần đây, Nhà trường đã mở rộng hợp tác, phát triển mạnh mẽ các chương trình thực tập nghề nước ngoài cho sinh viên. Theo đó, sinh viên năm thứ 3, thứ 4 của Nhà trường sẽ được gửi đi thực tập nghề ở các nước tiên tiến như Nhật, Israel, Australia… để nâng cao ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc trong những công ty, doanh nghiệp nước ngoài. Bắt đầu từ năm 2012 đến nay, mỗi năm Nhà trường cử từ 15 đến 20 sinh viên tham gia các chương trình trên. Tất cả những sinh viên này sau khi trở về đều đáp ứng tốt các yêu cầu của tuyển dụng, được trả lương cao và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp. Đây là hướng đi phù hợp với xu thế đào tạo tiến tiến trong thời kỳ hội nhập.

Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường (Phàng A Minh) trải nghiệm trao đổi học tập theo Dự án ERASMUS + tại đại học Valladolid, Tây Ban Nha.

Hoạt động ngoại khóa sôi nổi, bổ ích

Để phát triển người học một cách toàn diện, Trường Đại học Khoa học không chỉ chú ý giảng dạy các kiến thức chuyên môn mà còn rất chú tâm đến phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp cần có của một công dân tri thức như: kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, thuyết trình, thuyết phục, làm việc nhóm... Các kỹ năng này được các em tích lũy thông qua các môn học và trong các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt, Nhà trường có khá nhiều Câu lạc bộ lành mạnh và hữu ích để các em sinh viên có thể tham gia như Câu lạc bộ Hạnh phúc trao tay, Khoa học xanh, Ngoại ngữ, Luật gia trẻ, Võ thuật, Bóng đá, Bóng bànTừ đó sinh viên có thể thỏa mãn niềm đam mê học tập, nghiên cứu học thuật, đồng thời rèn luyện khả năng thích nghi linh hoạt với sự thay đổi, và làm việc trong môi trường đa văn hóa trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi, bổ ích thu hút đông đảo sinh viên tham gia là các cuộc thi và hoạt động thường niên do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên tổ chức như Cuộc thi tìm kiếm tài năng, Sinh viên thanh lịch, Olympic Tiếng Anh, các giải văn nghệ/thể dục thể thao, Lễ hội Halloween, Lễ hội sắc màu, Chương trình khởi nghiệp…

Với sinh viên Khoa tài nguyên và môi trường, các em còn có cơ hội được trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa có ích gắn với ngành nghề như Tuần lễ sinh thái (Ecoweek), Cuộc thi Biến đổi khí hậu, Cuộc thi tái chế rác thải/ phế liệu…qua đó các em có điều kiện được thể hiện tình yêu chân quý đối với thiên nhiên, đối với môi trường, có cơ hội được phát triển bản thân, bộc lộ nhiều ý tưởng, sự sáng tạo để có những sản phẩm, công trình hữu ích cho cộng đồng góp phần làm cho Thế giới sạch hơn. Đồng thời các em cũng đã dành được rất nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tạp chí Môi trường và cuộc sống tổ chức…

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên Trường Đại học Khoa học

Cuộc thi Mr & Miss TNUS 2017

Phần thi đại sứ thể thao cuộc thi Mr & Miss TNUS 2017

Chung kết cuộc thi Miss & Mr TNUS 2017

Chung kết hành trình Tỏa sáng ước mơ 2018

Nhóm sinh viên (Bùi Công Mạnh, Đặng Quang Vũ, Lù Thị Quỳnh, Sòi Cầm Huyền Trang và Nguyễn Văn Thanh) lớp Khoa học môi trường K12, Khoa Tài nguyên và môi trường, ĐHKH dành giải Nhất cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2017.

Hai nhóm sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường

nhận giải thưởng trong cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2017.

Đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho sinh viên

Việc quan tâm và đảm bảo các chế độ chính sách cho sinh viên là một trong các tiêu chí hoạt động của nhà trường. Trong suốt các năm qua, việc cấp học bổng và các trợ cấp dành cho sinh viên thuộc đối tượng chính sách được thực hiện thường xuyên, liên tục, có tác dụng hỗ trợ và động viên kịp thời đến các em sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có thành tích học tập tốt. Ngoài ra, với quan điểm “lắng nghe và thấu hiểu”, nhà trường định kỳ tổ chức đối thoại giữa Hiệu trưởng với sinh viên hoặc thông qua các buổi sinh hoạt lớp, lấy Phiếu đánh giá giảng viên từ người học,…qua đó, đã kịp thời nắm bắt và hiểu được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Với sự quan tâm, đầu tư tổng hòa các yếu tố từ học tập, hoạt động ngoại khóa đến cơ sở vật chất, đội ngũ, Trường Đại học Khoa học nói chung, Khoa tài nguyên và môi trường nói riêng cam kết mang đến cho nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên môi trường học tập chất lượng cao, hướng đến việc đào tạo nguồn nhân lực phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Thầy Hiệu trưởng trao học bổng toàn phần cho tân sinh viên

Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động ngoại khóa của sinh viên:

 Lễ hội sắc màu tại Trường Đại học khoa học

Tập thể cán bộ và sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường nhận giải thưởng tại cuộc thi” Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018

Nhóm sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường (Sầm Mai Phương, Trần Ngọc Sơn) đạt giải ba cuộc thi " Sáng tạo xanh” lần thứ II năm 2018.

Giáo viên hướng dẫn và nhóm sinh viên đạt giải tại buổi lễ trao giải thường “Sáng tạo xanh” lần thứ II năm 2018."

Sinh viên lớp Quản lý tài nguyên và Môi trường K14 thực tập tại tỉnh Lào Cai

Tuần lễ sinh thái năm 2019

 Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường với Ngày hội thể thao       

Sinh viên Khoa Tài nguyên và Môi trường (Phàng A Minh -Lớp Quản lý Tài nguyên và Môi trường K14) thực tập nghề nghiệp tại Tây Ban Nha

.Các đội bóng của Khoa Tài nguyên và Môi trường


Bài viết liên quan