Quản lý Tài nguyên và Môi trường - Cơ hội nghề nghiệp "HOT"

Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh tăng cường nhận thức về sự cần thiết của bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nguồn nhân lực trong ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách, giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững trên cơ sở cân bằng giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Đầu tiên, xã hội đang nhận thức rõ hơn về các vấn đề môi trường và quản lý tài nguyên. Với sự gia tăng của tình trạng ô nhiễm, mất mát đa dạng sinh học, thay đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên, việc bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên trở thành một ưu tiên hàng đầu. Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường trở thành một lĩnh vực quan trọng để giải quyết các vấn đề này. Các công ty và tổ chức cần những chuyên gia có kiến thức và kỹ năng Quản lý tài nguyên và Môi trường để đáp ứng các quy định và chính sách về môi trường, quản lý tài nguyên, và thực hiện các dự án bền vững.

Thứ hai, ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có một phạm vi rộng lớn và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như quản lý chất thải, quản lý nước, quản lý rừng, quản lý năng lượng tái tạo, và quản lý môi trường đô thị. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người có kiến thức và kỹ năng phù hợp trong các lĩnh vực này. Các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ đang tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững, tức là phát triển kinh tế mà không gây hại cho môi trường và tài nguyên. Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, triển khai và giám sát các chính sách và dự án phát triển bền vững.

Thứ ba, Tuân thủ quy định môi trường: Quy định về môi trường đang trở nên nghiêm ngặt hơn. Các doanh nghiệp và tổ chức phải tuân thủ những quy định này và cần có những chuyên gia trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên và Môi trường để đảm bảo rằng các hoạt động của họ tuân thủ quy định môi trường và đạt được sự bảo vệ môi trường tối đa.

Ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường tại Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên được thiết kế để trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong lĩnh vực Quản lý tài nguyên và Bảo vệ môi trường. Chương trình học bao gồm các môn học về khoa học môi trường, quản lý tài nguyên, pháp luật môi trường, kinh tế môi trường và các vấn đề liên quan.

Sinh viên trong ngành này sẽ học một số học phần tiêu biểu như Quản lý môi trường, Đánh giá tác động môi trường, Quan trắc môi trường, Ô nhiễm môi trường, Công nghệ xử lý nước thải, Tài nguyên thiên nhiên, Phân tích môi trường, Giáo dục môi trường… Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo để nắm vững các phương pháp nghiên cứu và giải quyết các vấn đề môi trường, áp dụng các công nghệ xanh và quản lý rủi ro môi trường.

Khoa Tài nguyên và Môi trường (đơn vị trực tiếp đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường tại Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên) có môi trường học tập chất lượng và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp từ ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, các công ty tư nhân hoặc tiếp tục học lên cao hơn để nghiên cứu và phát triển ngành nghề này.

- Chuyên viên (nhà nước): Làm việc tại các Phòng/ Ban/ Sở/ Bộ Tài nguyên và Môi trường, cán bộ địa chính phường, xã... Mức lương khởi đầu từ 4-5 triệu đồng/tháng, tăng dần theo thâm niên, theo bậc lương của nhà nước đến 15, 20 triệu đồng/tháng.

- Chuyên viên kỹ thuật môi trường: Làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, các doanh nghiệp, công ty sản xuất… (phụ trách an toàn – bảo hộ lao động, vận hành và quản lý hệ thống xử lý chất thải). Mức lương dao động khởi điểm từ 8 - 12 triệu đồng/tháng, có kinh nghiệm nhận có thể từ 15 - 35 triệu đồng/tháng.

- Nhân viên quản lý môi trường/ nhân viên môi trường:  Làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn môi trường...SV mới ra trường với bằng cử nhân ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có thể được nhận ngay với mức lương phổ biến trong khoảng 8 - 12 triệu đồng/tháng, tăng theo khối lượng công việc đảm nhận.

- Làm việc tại các trung tâm, công ty kinh doanh bất động sản, công ty môi giới, giao dịch bất động sản, ban quản lý các dự án có liên quan đến đất đai, các văn phòng quản lý chung cư, khu công nghiệp...;

- Chuyên gia môi trường: công ty tư vấn môi trường, tổ chức phi chính phủ ( tư vấn, thiết kế, thi công các công trình, đề xuất chính sách...) với mức lương cao lên tới trên 30 triệu đồng/tháng nếu có kinh nghiệm, ngoại ngữ tốt.

- Nghiên cứu viên: Làm việc các viện nghiên cứu, cơ quan chính phủ. Mức lương dao động từ 9 - 20 triệu đồng/tháng đối với người có kinh nghiệm.

- Chuyên gia nghiên cứu, giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường.

- Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia, phường Phú Đô, Quân Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

- Công ty cổ phần EJC chi nhánh Thái Nguyên, phường Đồng Bẩm, Thành phố Thái Nguyên.

- Công ty cổ phần tập đoàn FEC Bắc Giang, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.

- Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Cao Bằng, tổ 6, phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng.

Ban Truyền thông và tuyển sinh – Khoa Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Khoa học

Hotline0985.281.380 - 0987.264.907 - 0914.400.428 – 0914.569.251

Website: http://tnmt.tnus.edu.vn/