"Đại học Khoa học Thái Nguyên" từ bức thư tâm sự của một sinh viên ở ngoại thành Hà Nội


Gửi các em sinh viên tương lai!

Chị tên là Nguyên - sinh viên khóa đầu tiên của ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường (QLTN&MT), Khoa Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên. Hôm nay, chị có chút thời gian nên đã viết lên những dòng tâm sự để kể về những kỉ niệm thời sinh viên của mình.

Nếu ai đã từng trải qua những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường đại học, chắc hẳn sẽ nhớ lắm khoảng thời gian sinh viên với những kỉ niệm chẳng bao giờ quên. Những năm tháng xa nhà với bao nỗi buồn, nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Khi lần đầu tiên bước vào ngưỡng cửa đại học, chị cảm thấy mình không may mắn như một số bạn học cùng lớp là được học ở Hà Nội, nơi mà có nhiều trường đại học nổi tiếng, nơi mà nhiều người đánh giá là có nhiều tiềm năng cũng như cơ hội để phát triển, và trên cả là nó cách nhà chị không quá xa. Ngay từ khi còn là những cô cậu ngồi trên ghế nhà trường, chị vẫn luôn hoài bão cho tương lai. Chị vẫn còn nhớ cái cảm giác hồi hộp, lo lắng từng ngày khi chờ đợi điểm thi tuyển đại học. Rồi cảm giác hụt hẫng khi không đỗ vào nguyện vọng đầu tiên, một ngôi trường Hà Nội danh tiếng. Nhưng thật may mắn với chị khi chị đã có một hướng đi mới là “Đại học Khoa học Thái Nguyên” - và như thế cánh cửa đại học mở ra trước mắt chị với bao niềm vui và hy vọng, xen lẫn với nỗi buồn và sự lo lắng. Thời gian đầu, chị đã có ý định cứ học rồi năm sau thi lại, nhưng rồi sau một kì học chị đã thay đổi quyết định, và rồi chị đã gắn bó với ngôi trường Đại học Khoa học thân yêu suốt quãng đời sinh viên của mình.

Trong kỳ học đầu tiên năm nhất, lúc đó chị hay so sánh lắm, chị ghen tỵ với bạn bè, buồn và than vãn. Chị đã lãng phí thời gian đầu của kì học đầu tiên của thời sinh viên như thế. Có lúc đến giờ nghĩ lại chị vẫn thấy tiếc cho thời gian đó của mình.

Nhưng rồi sau khi trải qua mấy tuần học đầu tiên, chị được gặp gỡ và học tập với các thầy cô đáng kính với những bài giảng bổ ích và đầy hứng thú. Và rồi chị bắt đầu suy nghĩ về việc mình có nên thi lại đại học hay không? Và rồi chị đã quyết định gắn bó quãng đời sinh viên của mình ở nơi đây.

Đến giờ chị vẫn luôn tâm niệm rằng mình đã lựa chọn đúng. Chị có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ ở tại nơi đây. Từ những chuyến đi thực địa đầy bổ ích với thầy cô và các bạn, hay ở tập trung cùng các bạn trong thời gian học giáo dục quốc phòng... tất cả mới như ngày hôm qua.

Và thời gian cứ thế trôi đi, quãng thời gian sinh viên dần khép lại với kỉ niệm chắc chẳng bao giờ chị có thể quên.

Các em tân sinh viên yêu quý, chị có đôi lời muốn nói với các e rằng: Học ở đâu cũng vậy, các thầy cô luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các em phát triển, nhưng các em hãy luôn nhớ rằng bản thân phải luôn cố gắng, phấn đấu, nỗ lực và tự tin thì các em sẽ đạt được điều mong muốn. Thật may mắn cho chị là giờ đây trường Đại học Khoa học đã đào tạo Thạc sĩ ngành QLTN&MT, chắc hẳn các em sẽ biết sự lựa chọn của chị đúng không? Mặc dù chị đang làm việc tại Hà Nội, nhưng chị cũng đã đăng kí dự tuyển sinh Thạc sĩ ngành QLTN&MT ở trường Đại học Khoa học rồi đó. Ngoài ngành QLTN&MT mà chị đã chọn thì còn rất nhiều sự lựa chọn khác cho các em vì Đại học Khoa học đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có trình độ đại học, sau đại học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và xã hội bao gồm: cử nhân ngành Toán-Tin, Lý, Hoá, Khoa học Môi trường, Sinh, Công nghệ Sinh, Địa, Sử, Văn, Khoa học quản lý, Công tác xã hội; thạc sỹ ngành Toán, Sinh; Tiến sĩ ngành Hoá Sinh. Với một chương trình đào tạo gọn gàng, ưu việt, đội ngũ giảng viên trẻ, có trình độ, nhiệt huyết, mục tiêu là giúp đỡ sinh viên đi tới những thành công.

Cuối cùng chị mong rằng các em hãy chọn đúng trường, phù hợp với năng lực của bản thân. Chúc các em có một kỳ thi THPT thành công!

Thân ái!

 

< Lê Thị Nguyên - Cựu sinh viên lớp QLTN&MT K10>

 


Bài viết gần đây