Ô nhiễm bức xạ điện từ - Hiểm họa vô hình – Giải pháp nào cho chúng ta!


Không phủ nhận lợi ích của các thiết bị công nghệ nhưng không phải ai cũng thực sự cẩn trọng trước những mối nguy hại đối với sức khỏe mà bức xạ điện từ có thể gây ra. Vấn đề này đã được cảnh báo tại Diễn đàn "Ô nhiễm bức xạ điện từ - Hiểm họa vô hình" diễn ra tại Hà Nội năm 2019. Ông Wolfgang Vogl, chuyên gia quốc tế về bức xạ điện từ của WaveEX toàn cầu, cho biết: "Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 2.000 nghiên cứu độc lập, các báo cáo khoa học cũng như quyết định của tòa án về ảnh hưởng của sóng điện thoại di động lên sức khỏe con người. Giải Nobel Hóa học 2003 đã chứng minh ảnh hưởng của bức xạ điện từ đến cấp độ tế bào".

Gần đây, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, việc tiếp xúc với bức xạ từ tần số vô tuyến điện có liên quan đến ung thư tim và khối u não ở chuột cống đực. Vì thế, những người sử dụng thiết bị di động cần phải hết sức chú ý và đề phòng.

Việt Nam hiện có khoảng 120 triệu thuê bao điện thoại, 12 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định. Ông Trần Đức Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam cảnh báo, bức xạ điện từ có thể là một hiểm họa ngầm len lỏi khắp nơi trong cộng đồng.

Trong buổi giao lưu chia sẻ của ông Wolfgang Vogl - một chuyên gia quốc tế về bức xạ điện từ của WaveEX toàn cầu với sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông tại Diễn đàn “Bức xạ điện từ - Hiểm họa vô hình” diễn ra tại Hà Nội năm 2019, 100% người được hỏi đều đang sử dụng điện thoại di động, chưa kể các thiết bị công nghệ khác. Có những bạn trẻ cho biết họ sử dụng điện thoại, laptop hầu hết các giờ trong ngày để học tập, làm việc và giải trí. Có bạn chỉ chừa thời gian ăn, ngủ... ra mà thôi; còn lại điện thoại, laptop lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Điều này không đáng ngạc nhiên khi mà các thiết bị điện từ ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là điện thoại di động trong khi lại có quá ít nghiên cứu, và rất ít chuyên gia quan tâm hay cảnh báo đến mặt trái của nó.

Trong các chuyến công tác tại Việt Nam, ông Wolfgang Vogl luôn cố gắng tiếp cận càng nhiều người càng tốt để chuyển tải những thông điệp mang tính cảnh báo về các mối nguy hại đối với sức khỏe người sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều.  Ông Wolfgang Vogl chia sẻ thêm, từ năm 2016, đã có hơn 100 nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới đã đưa ra lời kêu gọi WHO hành động trước vấn đề ô nhiễm điện từ trường, đây là một vấn đề sức khỏe đáng quan ngại. Một nghiên cứu thuộc Chương trình độc học quốc gia Hoa Kỳ thực hiện tháng 05/2016 cũng đã kết luận rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ra ung thư não. Liên minh châu Âu cũng đã ra thông cáo yêu cầu các chủ lao động phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của họ chống lại các mối nguy hiểm gây ra bởi điện thoại di động. Tòa án tối cao ở EU cũng đã ra quyết định rằng việc bị ung thư gây ra bởi bức xạ điện thoại di động được coi là một bệnh liên quan đến nghề nghiệp và nên được bảo hiểm.

"Chỉ dùng điện thoại 18 phút/ngày!"

Khẳng định mình chỉ dùng điện thoại 18 phút/ngày, ông Wolfgang Vogl cũng đưa ra lời khuyên các bạn sinh viên hãy cố gắng hạn chế thời gian sử dụng điện thoại nói riêng, các thiết bị công nghệ nói chung. "Chúng ta không phủ nhận mặt tích cực của thiết bị công nghệ. Hay thậm chí tôi rất hiểu và chia sẻ với những nhu cầu chính đáng của các bạn trong công việc, học tập hàng ngày. Tuy nhiên, tôi vẫn rất mong các bạn hãy quan tâm hơn một chút đến những mối nguy hại sức khỏe do bức xạ điện từ phát ra từ các thiết bị công nghệ. Điều đó là cần thiết vì chính tương lai của các bạn sau này. Và tôi tin khi chúng ta nhìn nhận nghiên túc và quan tâm đến hai mặt của vấn đề - cả tích cực và tiêu cực; chúng ta sẽ biết cách tiết chế mặt tiêu cực để giữ lại những yếu tố tích cực nhiều hơn".

Một số lời khuyên tiếp theo của vị chuyên gia quốc tế này là:

- Hãy hạn chế sử dụng điện thoại di động, đặc biệt là với các em nhỏ.

- Không nên sử dụng điện thoại trong ô tô, phương tiện đang di chuyển, vì lúc đó thiết bị của bạn hoạt động mạnh nhất để có thể tìm tới một trạm phát tín hiệu.

- Nên tắt thông báo từ các ứng dụng. Khi các ứng dụng liên tục kết nối với wifi để nhận thông báo, cũng chính là lúc chúng tạo ra nhiều điện từ trường nhất.

- Hãy tắt wifi khi đi ngủ vì lúc đó chúng ta dùng wifi để làm gì đâu.

- Các bậc phụ huynh cần chú ý tới thiết bị theo dõi trẻ nhỏ trong nhà, đối với trẻ sơ sinh, nhưng sóng từ thiết bị theo dõi có kết nối wifi vẫn có thể ảnh hưởng tới não của trẻ nhỏ.

- Những phụ nữ mang thai có thói quen để di động trước bụng, nhưng như vậy là không tốt, hãy để điện thoại xa bụng để hạn chế sóng điện từ ảnh hưởng tới trẻ nhỏ.

- Bên cạnh những cách làm đơn giản này, ông Wolfgang Vogl cho rằng còn có thể sử dụng những thiết bị hạn chế ảnh hưởng của sóng điện từ. Đây cũng là một phần công việc mà ông và các cộng sự đã tâm huyết nghiên cứu nhiều năm qua.

"Chúng tôi đi tìm giải pháp hậu Nobel!"

Đó là công việc chính của vị chuyên gia quốc tế về bức xạ điện từ này đồng thời cũng là tâm huyết của một người rất thấu hiểu những mối hiểm họa ngầm đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Giải pháp mà ông Wolfgang Vogl nhắc đến là công nghệ WaveEX, đã chính thức ra mắt tại Triển lãm di động toàn cầu tại Barcelona năm 2014. Công nghệ WaveEx được phát minh nhằm bảo vệ cơ thể khỏi sự ảnh hưởng của bức xạ điện từ ở dải tần số thấp - tần số sinh học của con người. Đây hiện là công nghệ duy nhất trên thế giới thực hiện được điều này.

WaveEx là một con chíp 7 lớp được tạo ra để bảo vệ chống lại bức xạ điện từ. Theo chia sẻ của ông Wolfgang Vogl, WaveEx làm cân bằng các đỉnh từ trường, tạo ra từ trường điện từ tự nhiên tương thích với từ trường của cơ thể, giúp cơ thể chúng ta chịu đựng được dễ dàng và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, công nghệ này chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực truyền thông di động, nơi nhiều phương pháp đo lường khoa học trường học đã chứng minh tác động tích cực của chúng.

Tại diễn đàn, vị chuyên gia đã dành tặng những bạn sinh viên có thời gian sử dụng điện thoại, laptop... nhiều nhất mỗi ngày những con chip WaveEX với mong muốn các bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn trước bức xạ điện từ. Ông cũng mong muốn qua diễn đàn này, việc tiếp nhận, chia sẻ những thông tin về ô nhiễm bức xạ điện từ sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn - vì một cộng đồng luôn phát triển nhưng phải được an toàn.

Bài viết này được tổng hợp từ các nguồn dữ liệu của Trung tâm tin tức VTV24 với mong muốn chia sẻ các thông tin hữu ích về những hiểm họa vô hình của bức xạ điện từ và một số giải pháp mà chúng ta có thể thực hiện được để bảo vệ sức khỏe của con người. Đồng thời với mong muốn vì một cộng đồng luôn phát triển nhưng phải được an toàn thì mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên hãy sử dụng các thiết bị điện từ (điện thoại di động, laptop, máy tính bảng…) hiệu quả, đúng mục đích, hãy tắt các thiết bị điện từ không cần thiết trong giờ học để tránh xao nhãng, giảm mức độ ô nhiễm bức xạ điện từ trong phòng học để bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta!

ThS. Nguyễn Thị Nhâm Tuất

Khoa TN&MT


Bài viết liên quan