THỰC TẬP SẢN XUẤT - GẮN KẾT LÝ THUYẾT VỚI THỰC TIỄN
[ 02/04/2019 00:00 AM | Lượt xem: 195 ]

THỰC TẬP SẢN XUẤT - GẮN KẾT LÝ THUYẾT VỚI THỰC TIỄN

Giáo dục môi trường nhằm giúp cho cộng đồng hiểu được bản chất phức tạp của  hệ thống môi trường thiên nhiên cũng như nhân tạo để từ đó giúp con người có những hành vi đối xử “thân thiện” hơn đối với môi trường. Mục tiêu của GDMT cũng nhằm trang bị cho cộng đồng những kỹ năng hành động bảo vệ môi trường một cách hiệu quả hơn. Nhận thức được tầm quan trọng của việc GDMT trong công tác bảo vệ môi trường, Đảng và Nhà nước đã có những chính sách, những chương trình hành động cụ thể, và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Các chương trình GDMT bao gồm cả chính khóa và ngoại khóa đã được triển khai tới tất cả các cấp học trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng, và vận động quần chúng cũng như các tổ chức xã hội khác tham gia vào việc bảo vệ mội trường tiến hành hàng năm.

Với chủ trương đào tạo theo nhu cầu xã hội, nhận thấy nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực giáo dục môi trường ngày một lớn và vai trò quan trọng của giáo dục môi trường trong quản lý và bảo vệ môi trường, tiếp cận phát triển bền vững, Khoa Tài nguyên và Môi trường, trường Đại học Khoa học Thái Nguyên đã đẩy mạnh tăng cường năng lực và kỹ năng cho sinh viên thông qua các học phần trên lớp và chương trình thực tập.

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2018 – 2019 của Trường Đại học Khoa học, từ ngày 11/2/2019 đến ngày 24/3/2019, nhóm sinh viên lớp K13-14 ngành Khoa học Môi trường - Khoa Tài nguyên và Môi trường đã đi thực tập tại Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam hoạt động với mục đích thúc đẩy sự tham gia và tăng cường năng lực cho các tổ chức và nhóm địa phương nhằm hướng tới các giải pháp tốt hơn cho các vấn đề môi trường có liên quan đến cuộc sống của họ, đóng góp váo sự phát triển của xã hội dân sự và môi trường bền vững ở Việt Nam.

Trung tâm C&E được thành lập vào giữa năm 2008 từ tổ chức tiền thân là Nhóm tư vấn Quỹ môi trường Sida (SEF) do Đại sứ Quán Thụy Điển thành lập vào năm 1997, hoạt động trên toàn Việt Nam tập trung vào khu vực nông thôn miền núi. Các lĩnh vực chuyên môn của C&E gồm: 1) Nghiên cứu: tiến hành các nghiên cứu có chất lượng về tác động xã hội và môi trường đối với cộng đồng địa phương; 2) Can thiệp: C&E thiết kế và chuyển các sáng kiến địa phương thành các dự án can thiệp để quản lý bền vững các nguồn tài nguyên; 3) Xây dựng năng lực cho cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự dưới hình thức đào tạo, tập huấn, đối thoại, diễn đàn về các vấn đề mới nổi liên quan tới bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên; 4) Vận động chính sách để tăng cường tiếng nói của công chúng đối với các vấn đề cụ thể liên quan tới việc theo dõi môi trường và phát hiện các sai phạm về luật pháp môi trường, đưa ra các nhận xét đối với chính sách và kế hoạch về các vấn đề môi trường và phát triển bền vững, và vận động trong quá trình chính sách và ra quyết định.

Trong môi trường năng động, sáng tạo của C&E, nhóm sinh viên đã được thực tập và rèn luyện nhiều kỹ năng hoạt động giáo dục môi trường. Đặc biệt, nhóm sinh viên được tham gia xây dựng kế hoạch, tạo các sản phẩm truyền thông và thực hiện các chương trình truyền thông quy mô nhỏ như “Eco village” tại Trường phổ thông liên cấp Olimpia (Nam Từ Liêm - Hà Nội). Sau khi kết thúc thực tập, nhóm sinh viên sẽ được trải qua 1 bài kiểm tra của trung tâm, dưới các hình thức đa dạng như truyền thông về 1 vấn đề môi trường mình quan tâm, vẽ trang cổ động, xây dựng chương trình giáo dục môi trường cho 1 nhóm đối tượng cụ thể... Với những kiến thức và kỹ năng đã được tích lũy, các em sinh viên rất tự tin trao đổi “Chúng em tin là mình sẽ làm được và sẽ cố gắng hết sức để làm tốt nhất!”

Hình thức giáo dục trải nghiệm  – mô hình học gắn lý thuyết vào thực tiễn này sẽ phát triển năng lực tự học cho sinh viên. Sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng tìm kiếm thông tin, phát hiện vấn đề ngoài thực tiễn và định hướng thực hiện, giải quyết vấn đề... trên cơ sở đó trau dồi các phẩm chất linh hoạt, độc lập, sáng tạo của tư duy.

“Đây thực sự là chương trình thực tập bổ ích với em. Mặc dù còn nhiều thiếu sót nhưng em đã được áp dụng những kiến thức đã học trên lớp vào thực tế. Những điều này làm em thấy yêu ngành học Khoa học Môi trường của mình hơn. Em rất mong sau này ra trường sẽ tìm được công việc trong lĩnh vực giáo dục truyền thông môi trường, để có thể có thể lan tỏa lối sống sinh thái thật rộng rãi. Thời gian thực tập hiện nay hơi ngắn, em rất mong sau này các em sinh viên khóa sau sẽ được đi thực tập nhiều hơn, thời gian thực tập tốt nghiệp dài hơn đề có thể thực sự được rèn luyện kiến thức, kỹ năng và tác phong làm việc thực tế”. Đó là cảm nghĩ của sinh viên Nguyễn Thị Thảo sau một thời gian trải nghiệm tại C&E.

Còn 10 ngày nữa sẽ kết thúc thời gian thực tập. Những kiến thức thực tế cần thiết đã được sinh viên học hỏi, khám phá, trải nghiệm, những định hướng nghề nghiệp đã rõ nét hơn. Từ những bài học thực tiễn đó, các em đã thực sự yêu thích và say mê hơn chuyên ngành học của mình.

Các sinh viên thực tập tại C&E center.jpg

Chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc trung tâm C&E.jpg

Eco office của C&E center.jpg

Sản phẩm nhóm sinh viên thực tập chuẩn bị cho chương trình Eco Village.jpg

Túi giấy gói quà cho chương trình Eco Village.jpg

< Nguyễn Thị Hồng Viên - Khoa TN&MT >

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1127678
Trong ngày: 37
Đang online: 33