Tin nổi bật

Xem tất cả...
NGÀNH " QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG" THỜI HỘI NHẬP KINH TẾ
[ 14/03/2019 00:00 AM | Lượt xem: 600 ]

Với tình trạng hiện tại của Việt Nam nói riêng và trên cả toàn thế giới nói chung, môi trường đang là vấn đề rất quan trọng từ trước đến giờ. Tình trạng Trái Đất đang nóng dần lên, môi trường sinh thái đang ngày càng bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu do chính con người tạo ra. Do đó vấn đề giải quyết, khắc phục hậu quả và bảo vệ môi trường đang được toàn thế giới cũng như ngay tại Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Chính vì thế nhóm ngành môi trường đang là lĩnh vực nhiều người quan tâm với những ngành học như: Công nghệ viễn thám, khí tượng, quản lý biển đảo, địa chất và khoáng sản, đo đạc bản đồ… Các chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước như kinh tế tài nguyên và môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Ngành nghề của tương lai

Xã hội càng đi dần vào công nghiệp hóa, tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên nặng nề môi trường  đã và đang là vấn đề thời sự, đáng báo động cho tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đang là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan và ô nhiễm môi trường. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, vấn đề quản lý môi trường càng cần được xã hội và nhà nước quan tâm hơn nữa.

Các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương tại các khu bảo tồn sinh thái, vườn quốc gia; các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. Các tổ chức tư nhân như các công ty tư vấn môi trường và các công ty sản xuất, ban quản lý khu công nghiệp - khu chế xuất, phòng cảnh sát môi trường, trạm quan trắc môi trường, viện nghiên cứu, sở Tài nguyên và Môi trường trong cả nước cũng là nơi đang khát nguồn nhân lực chất lượng ngành quản lý công nghệ môi trường và quản lý tài nguyên và môi trường.

Nhóm ngành mới đầy tiềm năng

Chương trình mới được xây dựng hiện đại, cập nhật theo xu thể phát triển của xã hội, gồm 02 chương trình Quản lý đất đai - Kinh doanh bất động sản và Quản lý tài nguyên và Môi trường. Qua chương trình này sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về những vấn đề cấp bách nhất về quản lý các loại tài nguyên (đất, nước, rừng, khoáng sản, và tài nguyên biển đảo), quản lý tổng hợp và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu, quy hoạch phát triển bền vững lãnh thổ, quan trắc và đánh giá tác động môi trường, kiểm soát ô nhiễm môi trường, hệ thông tin địa lý, quản lý, sử dụng và tái tạo tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lí tài nguyên, môi trường bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội việc làm rộng mở

Theo định hướng quy hoạch phát triển nhân lực ngành tài nguyên và môi trường giai đoạn 2012-2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhu cầu nhân lực được đào tạo các chuyên ngành tài nguyên và môi trường cần bổ sung lực lượng công chức viên chức đang công tác tại các đơn vị quản lý nhà nước là khoảng 45.000 người.  Phát triển nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, cơ cấu ngành nghề hợp lý, có phẩm chất, năng lực phục vụ sự nghiệp phát triển ngành, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và đảm bảo sự phát triển bền vững đất nước.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên đã được Đại học Thái Nguyên cho phép mở ngành và xét tuyển sinh viên theo học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường với chương trình đào tạo Quản lý đất đai và kinh doanh bất động sản và chương trình đào tạo Quản lý Tài nguyên và Môi trường góp phần đào tạo phục vụ nhu cầu của xã hội trong và ngoài nước.

Tóm lại, cơ hội việc làm của kỹ sư nhóm ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường rất rộng, phục vụ đủ mọi lĩnh vực kinh tế xã hội, đặc thù. Cụ thể như bạn tốt nghiệp chương trình đào tạo Quản lý đất đai và Kinh doanh bất động sản hay Quản lý Tài nguyên và Môi trường bạn có thể làm việc được tại các đơn vị Bộ phận hành chính 1 cửa; Xử lý hồ sơ trong lĩnh vực quản lý đất đai (cấp tỉnh, huyện, xã); Kỹ thuật viên làm việc tại các công ty; Các tổ chức tư vấn hoạt động trong các lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất đai; Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đo đạc lập bản đồ, phát triển nông nghiệp, nông thôn; Được ưu tiên cho các vị trí chuyên viên thẩm định giá trị bất động sản, chuyên viên quy hoạch và phát triển kinh doanh, chuyên viên môi giới bất động sản, chuyên viên tư vấn đầu tư bất động sản; làm việc trong các doanh nghiệp môi giới, định giá và kinh doanh bất động sản, ngân hàng, quỹ đầu tư phát triển nhà đất; Nghiên cứu viên tại các Viện nghiên cứu về lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra nếu bạn chọn công việc mang tính kỹ thuật thì có thể chọn như trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ xử lý  bạn có những lựa chọn các công ty tư vấn môi trường, quan trắc môi trường, xử lý chất thải rắn, nước thải, chất thải rắn, ô nhiễm không khí; bộ phận bảo hộ lao động, an toàn sức khỏe nghề nghiệp tại các doanh nghiệp; các bộ phận quản lý chất lượng môi trường.

Bên cạnh đấy còn có thêm vị trí đầy quyền uy là cảnh sát môi trường, đấy là chưa kể đến một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, chế phẩm xử lý. Tóm lại, cơ hội nghề nghiệp cho nhóm ngành Quản lý tài nguyên và Môi trường là rất rộng mở.

Giảng viên và sinh viên khoaTài nguyên Môi trường tham gia dự án B4SS (Úc) - Nghiên cứu sử dụng Than sinh học trong sử dụng đất dốc bền vững

Sinh viên ngành môi trường đầy năng động

Không chỉ được học tập chuyên sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, các bạn sinh viên nhóm ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường có cơ hội tiếp cận với “kỹ năng mềm về ngoại ngữ, tin học, kỹ năng tìm việc, đàm phán…” thông qua các khóa đào tạo bồi dưỡng tại Trường.

Bên cạnh các hoạt động chung của trường, với khối kiến thức, kỹ năng tiếp thu được, các bạn có thể chủ động tổ chức cuộc sống ở ngôi nhà, trên mảnh vườn, thửa đất… của riêng mình vì môi trường an toàn và bền vững. Tất cả vì môi trường thế giới trong tương lai.

 Ảnh 3.  Nhóm sinh viên K14 đi thực địa ở vườn Quốc gia Ba Bể

Tiết học thực hành của môn Trắc địa - lớp Quản lý Tài nguyên

 


 


< Nguyễn Thị Mai Linh - Khoa Tài nguyên và Môi trường >

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1212948
Trong ngày: 231
Đang online: 20