Cơ hội việc làm cao cho sinh viên ngành môi trường sau khi ra trường
[ 26/02/2017 00:00 AM | Lượt xem: 1015 ]

Có người đã từng nhận xét tình trạng không định hướng rõ ràng sau khi ra trường sẽ làm việc tại đâu và như thế nào đối với dân môi trường là... rất nhiều.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do môi trường là một ngành rộng lớn và liên quan tới nhiều lĩnh vực. SV môi trường thuộc dạng cái gì cũng biết, khổ nỗi mỗi thứ biết một chút.

Công nghệ môi trường (CNMT) là một chuyên ngành khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Học chuyên ngành này phải nắm vững các kiến thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh - lý - hoá học.

Nhưng chẳng ai bảo học CNMT là nhàn nhã. Kiến thức về công nghệ có bao giờ dễ nuốt? Đấy là chưa kể, khi bắt tay vào một công trình nghiên cứu, thật vất vả trăm bề. Một mẫu chất thải công nghiệp đem về phòng thí nghiệm, thí nghiệm lên, thí nghiệm xuống; phân tích đi phân tích lại... mãi vẫn chưa ra kết quả tính toán. Không kiên trì, theo đuổi và cả chịu đựng nữa thì không nổi.

Nếu để liệt kê những đơn vị và tổ chức mà dân CNMT có thể đầu quân thì... kể mãi không hết: Sở Địa chính; Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; các trung tâm bảo vệ môi trường; phòng Quản lý môi trường ở các cấp; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất; các cơ quan quy hoạch, khai thác thuỷ hải sản. Đấy là chưa kể đến một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm. Tại đây, công việc của các kỹ sư CNMT sẽ tuỳ theo quy mô và chiến lược đầu tư của từng doanh nghiệp.

Điều này hoàn toàn đúng song đừng vội mừng thầm khi liếc qua danh sách những cơ quan, tổ chức mà dân CNMT có thể nhảy vào (như đã nêu ở trên). Xin chú thích thêm rằng, việc tìm được một chân trong các tổ chức cấp Bộ, Sở hay các Viện của nhà nước là khá khó khăn. “Nhiều khi các mối quan hệ còn quan trọng hơn là khả năng đào tạo” như một giảng viên trong ngành thừa nhận. Vậy nếu bạn muốn lập nghiệp chỉ dựa trên năng lực thì nên nghĩ ngay đến những cơ sở liên doanh với nước ngoài, các dự án, các khu công nghiệp...

Tại những khu vực này, doanh nghiệp buộc phải có hệ thống quản lý môi trường được cấp chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn ISO 14001, một tiêu chuẩn đôi khi là điều kiện tiên quyết trong việc ký kết hợp đồng. Sự có mặt của những kỹ sư CNMT tại đây là điều không có gì phải bàn cãi.

                                                                                                          (Theo Vietnamnet)

Cơ hội việc làm ngành công nghệ môi trường thì không thiếu các doanh nghiệp đang đăng tuyển cán bộ, chuyên viên về lĩnh vực này. Vô số công ty, doanh nghiệp đăng tuyển với mức lương chi trả khá cao. 

Ví dụ như một công ty dưới đây đăng tuyển trên trang web: http://careerbuilder.vn


Chi tiết xem tại: http://careerbuilder.vn/viec-lam/Nh%C3%A2n-vi%C3%AAn-m%C3%B4i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-k-vi.html


Ngay cả những doanh nghiệp mà sinh viên ít nghĩ tới nhưng họ cũng cần nhưng nhân viên phụ trách về mảng môi trường. Ví dụ như công ty Cổ Phần Bê Tông Hà Thanh

cũng đăng tải trên trang này như sau:

Chi tiết xem tại: http://careerbuilder.vn/vi/tim-viec-lam/nv-hse-mang-moi-truong.35AB098C.html


Đây là những ví dụ về việc làm cho sinh viên ngành công nghệ môi trường. Ngoài ra còn có hàng loạt các doanh nghiệp khác cũng rất cần cán bộ về phụ trách môi trường.Hay những việc làm cũng có nhiều cơ hội trong lĩnh vực đánh giá tác động môi trường và các sinh viên có thể lựa chọn cũng được đăng tải tuyển dụng khá nhiều. Ví dụ như đăng tuyển của công ty dưới đây: 

Công ty TNHH Xây Dựng & Công nghệ Môi trường Thăng Long


Ngoài ra cũng có rất nhiều tuyển dụng cho sinh viên môi trường khác.

Chi tiết xem tại: https://www.timviecnhanh.com

Cũng còn rất nhiều cơ hội việc làm:


Tại Thái Nguyên, công ty Sumsung cũng có dành nhiều cơ hôi việc làm cho ngành môi trường.

Những tuyển dụng về môi trường có thể tìm thấy trên nhiều trang web: 

https://mywork.com.vn

https://vn.indeed.com

http://www.dulieuvieclam.com

https://www.careerlink.vn

http://www.vietnamworks.com
http://www.tintucvieclam247.com
http://www.timviecnhanh.com
http://www.nghenghiepviet.com
http://vieclam.24h.com.vn


Như vậy, sinh viên ngành môi trường, nhất là chuyên ngành công nghệ môi trường có nhiều cơ hội việc làm tốt. Và sinh viên chuyển đổi tư duy xin việc sang các doanh nghiệp thay vì các cơ quan nhà nước thì sẽ nhanh thành công trên con đường tìm kiếm việc làm phù hợp. Sinh viên ngành môi trường hiện nay cũng không thiếu việc làm khi mà xu hướng xây dựng ngành công nghiệp môi trường đang được đẩy mạnh. < Văn Hữu Tập >
Tin đã đăng:

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 852439
Trong ngày: 35
Đang online: 30