CÁN BỘ KHOA KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ TRÁI ĐẤT THAM GIA HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN “ĐÔNG ẤM VÙNG CAO”
[ 09/12/2013 07:00 AM | Lượt xem: 971 ]

Mùa đông, khi những đứa trẻ thành phố bắt đầu tung tăng với váy ấm giày êm thì những em bé vùng cao vẫn mong manh áo cộc, quần ngắn, chân đất đi bộ hơn 1 giờ đồng hồ đến trường. Có những khi mưa phùn, đến được trường, các em đã ướt sũng, chỉ còn cặp sách khô, vì có manh áo mưa cũng không còn lành lặn thì đã bọc cho sách vở.

Với tấm lòng tương thân tương ái, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên (Chùa Huống), Hội sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh và nhóm sinh viên tình nguyện “Lũng Luông – Nơi tình yêu vẫy gọi” (được kết nối bới các bạn sinh viên, thanh niên Thái Nguyên) đã tổ chức chương trình “Đông ấm cho em, vì trẻ em nghèo năm 2013” tại trường tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Chương trình đã nhận được được sự ủng hộ, giúp đỡ từ rất nhiều tấm lòng hảo tâm và được tổ chức thành nhiều đợt. Trong những chuyến đi khảo sát và các đợt ban đầu, chương trình đã nghiên cứu tình hình cụ thể và ủng hộ mì tôm cho các em học sinh ăn trưa. Trong 2 ngày 30/11/2013 và 1/12/2013, Đoàn tình nguyện đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh người Mông và những hộ dân có con theo học tại trường, mỗi em được nhận 5kg gạo, quần áo, giày dép, 1 thùng mì tôm, nhiều quần áo ấm và sách vở từ chương trình. Người dân Lũng Luông và cán bộ Đoàn thanh niên xã, xóm đã có đêm lửa trại giao lưu vui vẻ, đầm ấm, cùng nhau chia sẻ những khó khăn.

            Xóm Lũng Luông là xóm nghèo của xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, với 100% người dân tộc Mông. Đất đai sản xuất ít (vì xóm nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng), giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ sinh cao làm cái nghèo không rời xa được mảnh đất này. Đường vào Lũng Luông chỉ hơn 4km, nhưng những người dân quen đường ở đây cũng phải đi mất hơn 30 phút, riêng đoàn tình nguyện chúng tôi đã mất 1 giờ để đến được với những em bé nghèo ở điểm trường mầm non và tiểu học Lũng Luông. Đó là khi trời nắng ráo. Trời mưa, đất đá sạt xuống, con đường vào xóm có thể bị chia cắt, hoặc phải mất ít nhất 2 giờ đồng hồ để vượt qua được 4km này.

            Lần đầu đến Lũng Luông, tôi không khỏi xúc động khi thấy các em ngồi học trong những lớp học ghép bằng ván gỗ gió lùa sàn sạt, chân tay tím tái vì lạnh. Ngôi “nhà” của 6 chị em La Thị Mỵ được dựng bằng lá cọ trên mảnh đất bé xíu mượn của trường, trống trước trống sau, ở trong “nhà” mà như đứng giữa trời. Ý tưởng về việc tận dụng những chiếc băng rôn, pa nô bắt nguồn từ đó. Được sự đồng ý, giúp đỡ của Phòng Quản trị phục vụ, Khoa Khoa học sự sống, Thầy Đinh Trung Thực – Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp, Thầy Lê Hải Bằng – Trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên, những chiếc pano, băng rôn cũ đã được thu gom lại và trở thành vật liệu rất đáng quý để làm nên “ngôi nhà mới” cho 6 chị em Mỵ và ngăn cái lạnh của mùa đông vùng cao tràn vào lớp học. Đặc biệt, thầy Lê Hải Bằng sau khi nghe về các em học sinh Lũng Luông đã đồng ý cho ngay chiếc pano “Hội nghị tập huấn nghiệp vụ trợ lí công tác sinh viên giáo viên chủ nhiệm kiêm cố vấn học tập năm học 2013 – 2014” dù còn có thể được dùng lại và chi phí in pano lên tới gần 800.000.

            “Nhà” mới của các em nhìn xa giống như “điểm nhấn” giữa núi rừng Lũng Luông, với đủ sắc màu. Bên vách là dòng chữ “Giải bóng đá Khoa Khoa học sự sống”, mặt trước là “Tết trung thu ấm lòng sinh viên Khoa Khoa học Môi trường và trái đất”, ngồi trong nhà giống như đang đi dự Hội nghị tập huấn và trên nóc là một màu đỏ rực rỡ, nổi bật của “Kỉ niệm 11 năm thành lập Trường Đại học Khoa học 24/10/2002 – 24/10/2013 và 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”. Đoàn tình nguyện gọi “ngôi nhà” và trường học của các em là “Lũng yêu thương”.

Có lẽ đây là một "lều đại đoàn kết" cho học sinh tiểu học có 1 không 2 trên đất nước này ... Người làm lều bằng sự nhiệt tình (chứ chưa có kinh nghiệm), bạt là băng rôn, pano xin lại chứ ko có nhiều kinh phí để mua mới và các bạn đừng cười nhé... Dù thẳng thắn mà nói thì ...nó trông y như là ... rạp xiếc vậy. Cơ mà chắc chắn sẽ bền hơn và đủ ấm hơn nhiều lần so với mấy phên lá cọ...”. Đây là chia sẻ trên facebook của bạn Thuỳ Trang – PV báo Thái Nguyên, một thành viên trong nhóm tình nguyện Thái Nguyên “Lũng Luông – Nơi tình yêu vẫy gọi”.

Xác định được rằng chỉ hỗ trợ mì tôm, gạo, quần áo... chỉ là giải pháp trước mắt, chương trình đang kêu gọi sự giúp đỡ để có thể giúp bà con ở Lũng Luông thoát nghèo. Nhiều phương án đang được xem xét: Trao tặng con giống gì và hướng dẫn người dân kĩ thuật chăm sóc, sản xuất như thế nào đang được xem xét.

Xin trân trọng cảm ơn những sự giúp đỡ quý báu của các nhà hảo tâm, của các thầy cô giáo Trường Đại học Khoa học, để các em học sinh có “nhà” mới, tuy chưa được khang trang nhưng đủ ấm cho mùa đông, có cơm ăn chứ không phải nhịn đói... Hy vọng các em sẽ học tốt, hy vọng sẽ được đón các em ở trường Đại học Khoa học, với tư cách là những sinh viên của mái trường giàu truyền thống này. Và các em sẽ là những thế hệ tiếp nối nhau xây dựng quê hương Lũng Luông thoát nghèo. 

< Nguyễn Thị Hồng Viên – GV Khoa Khoa học Môi trường và Trái đ >

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1127698
Trong ngày: 57
Đang online: 5