LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CHÚNG TA XANH, SẠCH, ĐẸP???
[ 09/04/2019 09:13 AM | Lượt xem: 576 ]

Trước hết, ta cần phải hiểu được thế nào là môi trường và tầm quan trọng của môi trường đối với sự sống. Theo điều 1 luật Bảo vệ Môi trường của Việt Nam thì “môi trường bao gồm các yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên”. Môi trường sống của con người theo chức năng được chia thành các loại như sau: Môi trường tự nhiên bao gồm cá nhân tố vật lý, hóa học, sinh học, tồn tại ngoài ý muôn của con người, cho ta không khí để thở, đất để xây dựng nhà cửa, trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp cho con người các loại tài nguyên khoáng sản cần cho sản xuất và là nơi chứa đựng, đồng háo các chất thải. Loại thứ hai là môi trường xã hội, tức các tổng thể quan hệ giữa người với người, là những luật lệ, thể chế ở các cấp khác nhau, có vai trò định hướng con người theo khuôn khổ nhất định tạo thuận lợi cho sự phát triển của cuộc sống. Ngoài ra còn có khái niệm môi trường nhân tạo, bao gồm tất cả các nhân tố do con người tạo nên, làm thành những tiện nghi trong cuộc sống như phương tiện giao thông, công trình xây dựng.

Qua đây, ta hẳn có thể thấy môi trường sống có vai trờ vô cùng quan trọng, mang tính quyết định sự sống còn không chỉ của loài người mà mọi sinh vật tồn tại trên Trái đất. Vậy nhưng, một thực tế đáng báo động là cơ sở cho sự sống và phát triển này, mà cụ thể ở đây là môi trường tự nhiên, đang bị tàn phá nghiêm trọng, trở thành một vấn đề không chỉ của riêng một quốc gia, một khu vực mà là toàn cầu. Vì mỗi một trong chúng ta đều cần môi trường tự nhiên để tồn tại và duy trì sự sống, nên việc khôi phục, bảo vệ và giữ cho môi trường xanh – sạch – đẹp là trách nhiệm không của riêng ai.Và để thực hiện điều này thì việc đưa ra giải pháp gắn liền với mỗi thực trạng là không thể thiếu.

Không khó để thấy rằng các hành động phá hủy môi trường đều được gây ra vì lợi ích của cá nhân, tập thể hay quốc gia và điều này là không thể chấp nhận được: Rừng rậm, động vật hoang dã bị tàn phá và săn bắn vì lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán gỗ, lông, da hay các bộ phận khác; nguồn nước, khí bị ô nhiễm nặng nề vì chất thải, khí thải do tiết kiệm chi phí mà được xả thẳng ra môi trường khi vẫn chưa qua xử lý,… Vì vậy, trước tiên, để có một môi trường xanh – sạch – đẹp cần ngăn chặn môi trường tiếp tục bị phá hủy bằng việc cấm và phạt nặng những hành động phá hoại môi trường như đốt phá rừng; chôn vùi, xả chất thải độc hại không qua xử lý ra tự nhiên; khai thác kinh doanh bừa bãi nguồn khoáng sản, động vật; nhập khẩu, sử dụng thiết bị, công nghệ không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường; sử dụng phương tiện, công cụ hủy diệt trong khai thác, đánh bắt các nguồn động thực vật,… Bên cạnh đó, việc khắc phục hậu quả của các hành động tàn phá môi trường trong thời gian dài như trồng cây xanh phủ xanh đất trống đồi trọc; xây dựng các khu bảo tồn nguyên sinh; làm công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường,… tuy có thể dễ dàng làm được phép toán cho thấy lượng thời gian để khắc phục những hậu quả về môi trường là rất dài, gấp rất nhiều lần so với quãng thời gian tàn phá nhưng bất cứ một biện pháp nào có thể để giúp bảo vệ môi trường đều không thể bỏ qua.

Có một vấn đề là hậu quả của việc môi trường bị ô nhiễm mà hẳn ai cũng biết đến là sự nóng lên của Trái Đất. Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, nguy hại hơn, theo cảnh báo của giới khoa học thì Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của sự biến đổi khí hậu vì suy giảm đất do ngập nước biển. Vì vậy, là công dân của ViệtNam, mỗi một người trong chúng ta đều có trách nhiệm chủ động ngăn chặn hiện tượng này ngay từ bây giờ bằng cách giữu triệt để những cánh rừng vốn là công cụ điều hòa khí hậu tốt nhất.

Khi mà mỗi người trong xã hội này đều đã ý thức được trách nhiệm của bản thân trước việc giữ gìn môi trường xanh – sạch – đẹp này thì còn một điều nữa quan trọng không kém là sự thiết kế tổ chức, quản lý của các cấp chính quyền, các cơ quan cho chức năng, sao cho sự cố gắng góp sức của nhân dân đạt được hiệu quả tốt nhất.

Môi trường là mái nhà chung của toàn nhân loại, bảo vệ môi trường không phải là một lời nói xuông mà đang đòi hỏi cấp thiết và cần phải hành động ngay, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sông của chúng ta. Bởi vậy ,tất cả chúng ta hãy chung tay góp sức bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Vì tương lai của 1 trái đất xanh – sạch – đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta và của các thế hệ sau.


Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1126822
Trong ngày: 209
Đang online: 25