Tin nổi bật

Xem tất cả...
CẢM NHẬN VỀ ĐỢT THỰC TẬP TỐT NGHIỆP CỦA SINH VIÊN NĂM CUỐI NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
[ 11/04/2017 00:00 AM | Lượt xem: 9896 ]

Thực tập tốt nghiệp là một học phần vô cùng quan trọng đối với tất cả các sinh viên năm thứ tư trước khi tốt nghiệp đại học. Qua quá trình thực tập, sinh viên không những được nâng cao kiến thức, hiểu biết về thực tiễn nghề nghiệp mà còn được cọ sát, trau dồi năng lực làm việc, khả năng thích ứng môi trường tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội tạo lập các mối quan hệ mới và biết cách làm việc trong tập thể, góp phần giúp sinh viên tự tin và sẵn sàng tâm thế đi làm sau khi tốt nghiệp.

Là sinh viên ngành quản lý Tài Nguyên và Môi trường, khoa Khoa học Môi trường và Trái đất, tôi cùng các bạn có cơ hội thực tập 5 tuần tại phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Trước khi đi thực tập, tôi cảm thấy rất vui nhưng cũng không kém phần hồi hộp lo lắng. Vui vì mình sẽ được sử dụng kiến thức tiếp thu trên giảng đường áp dụng vào thực tế, được làm việc trong một môi trường mới cùng các cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm lâu năm, đây quả là một cơ hội tốt được trải nghiệm, học tập cho bản thân trước khi ra trường. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy lo lắng, hồi hộp vì bản thân chưa có kinh nghiệm làm việc và chưa thành thạo các kỹ năng chuyên môn.

Những lo lắng ban đầu của tôi nhanh chóng được xua tan khi nhận được sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các anh chị ở phòng TNMT huyện Phú Bình. Các anh chị đã hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, giúp tôi tự tin, mạnh dạn hơn và luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Trong quá trình thực tập, tôi được làm các công việc liên quan đến các hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai. Trong chương trình đào tạo tại trường, tôi đã được học các kiến thức cơ bản về các loại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, luật đất đai và các quy định về hồ sơ địa chính nên khi được các cán bộ giao việc tôi cảm thấy khá tự tin và thích thú với công việc của mình nên khi được giao nhiệm vụ thống kê danh sách hồ sơ chuyển nhượng, hồ sơ chuyển đổi mục đích, hồ sơ tặng cho quyền sử dụng đất đai các năm 2010 - 2014 tôi đã cố gắng hoàn thành đúng thời hạn. Khi được làm công việc thống kê danh sách hồ sơ, tôi có cơ hội được tìm hiểu kĩ hơn các loại giấy tờ trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, biết được thứ tự sắp xếp giấy tờ trong hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và biết được quy trình bàn giao hồ sơ cho bộ phận lưu trữ.

Tôi còn được các cán bộ phòng hướng dẫn sử dụng phần mềm Microstation và phần mềm Argis. Từ khi được các thầy cô trong trường dạy sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý đất, biết được lợi ích của phần mềm quản lý đất, tôi đã luôn mong muốn mình có thể sử dụng thành thạo các loại phần mềm để có thể phục vụ cho công việc sau này. Tôi cũng đã tự tìm hiểu, học các phần mềm qua mạng nhưng những cái tôi tự học được đều rất mông lung nên khi thực tập tại cơ quan được cán bộ phòng hướng dẫn sử dụng phần mềm Microstation và phần mềm Argis tôi cảm thấy rất may mắn. Sau 1 tuần được cán bộ trong phòng hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, tôi đã được sử dụng phần mềm Microstation vào việc khoanh đất ở nông thôn tại xã Úc Kỳ, xã Thượng Đình, xã Hà Châu, huyện Phú Bình và sử dụng phần mềm Argis để sửa lỗi các bản đồ khoanh đất đã vẽ. Đây cũng là lần đâu tiên, tôi được thực hành trên những bản đồ thật sự. Nhờ vậy mà, tôi đã nâng cao được trình độ tin học, thành thạo hơn các kỹ năng sử dụng các phần mềm ứng dụng vẽ bản đồ, hỗ trợ cho công việc sau này.

Ngoài ra, tôi được tham gia cùng các anh chị đi khảo sát thực địa, đến các hộ gia đình giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai. Tuy áp lực công việc lớn, nhưng khi tiếp xúc với người dân các anh chị phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Phú Bình luôn làm việc đúng thẩm quyền, cố gắng giải quyết công việc nhanh nhất, thỏa đáng cho người dân. Các anh chị luôn cởi mở, nhiệt tình giải đáp thắc mắc cho người dân, từ đó tôi đã học được rất nhiều về các kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống trong công việc.

Trải qua quá trình thực tập, tôi đã được áp dụng các kiến thức chuyên ngành vào thực tế và hiểu rõ hơn các trải nghiệm thực tế. Đặc biệt, tôi học được tác phong làm việc nơi công sở, tôi không còn thiếu tự tin, rụt rè như trước, thay vào đó là sự cởi mở, sống có trách nhiệm với bản thân và tôi càng thấy yêu thích và trân trọng chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường mà mình đang theo học.

Sau đợt thực tập này, tôi mong nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên như chúng tôi được đi thực tập với thời gian dài hơn để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tế, học được nhiều điều bổ ích, hiểu sâu hơn, kỹ hơn những kiến thức đã được học trên giảng đường, tự tin hơn khi đứng trước tập thể, biết cách quản lí và tổ chức nhóm, hình thành nên được tác phong làm việc chuyên nghiệp, trang bị thêm hành trang cho quá trình làm việc sau này.

Tôi có những được thành quả như hôm nay, không thể không kể đến công lao dạy dỗ của các thầy, cô giáo Khoa KH Môi trường và Trái đất, trường đại học Khoa học Thái Nguyên, đặc biệt, ThS. Nguyễn Thị Bích Hạnh đã tận tình hướng dẫn tôi và các bạn trong suốt quá trình thực tập.

Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các cô chú, anh chị cán bộ phòng Tài Nguyên và Môi trường đã cho tôi cơ hội thực tập tại phòng, đã luôn quan tâm, chỉ bảo, giúp đỡ tôi hoàn thành học phần thực tập tốt nghiệp của mình.

Hình ảnh của tác giả khi thực tập tại phòng TNMT huyện Phú Bình
< Tẩn Lưu Mẩy - Lớp QLTNMT K11A >

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 1212919
Trong ngày: 202
Đang online: 12