Tin nổi bật

Xem tất cả...
NHÂN LỰC QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG: CHÌA KHÓA CỦA CHIẾN LƯỢC MÔI TRƯỜNG QUỐC GIA
[ 21/03/2017 00:00 AM | Lượt xem: 926 ]


Vấn đề cạn kiệt nguồn tài nguyên và ô nhiễm môi trường đang là một thách thức lớn mà nước ta phải đương đầu trong giai đoạn hiện nay và trong nhiều năm tới. Do đó, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên và môi trường phải được coi là chìa khóa của chiến lược quốc gia. Nó không những mang tính quy mô sâu rộng mà còn mang tính cấp thiết và thời sự để giải quyết các vấn đề bức xúc về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững.

Theo cảnh báo của VFF, dấu chân sinh thái của chúng ta đã vượt quá sức tải sinh học của trái đất đến hơn 50%. Sự suy thoái nguồn tài nguyên thiên nhiên đang diễn ra với mức độ nghiêm trọng. Quá trình đô thị hóa, hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và biến đổi khí hậu ngày càng gây áp lực nặng nề lên khối lượng và chất lượng nguồn nước; Tài nguyên đất đang bị suy thoái do nhiều lý do: xói mòn, rửa trôi, canh tác không hợp lý; Tài nguyên khoáng sản suy giảm và cạn kiệt, và dự báo đến năm 2050 có trên 50% các mỏ khoáng sản ở Việt Nam sẽ không thể khai thác do vượt ngưỡng trữ lượng khai thác cho phép, …

Trong khi đó, môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gây nên những thảm họa chưa từng có trong lịch sử. Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu khác nhau, chất lượng môi trường của Việt Nam cũng đang ở mức báo động. Cụ thể, như báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường của Đại học Yale và Đại học Columbia (Mỹ) cho biết chỉ số môi trường chung (General Environmental Index) của Việt Nam xếp hạng 79/132 quốc gia được nghiên cứu, tuy nhiên chúng ta nằm trong nhóm các nước có môi trường không khí ô nhiễm nhất thế giới. Ngoài ra, Việt Nam là một trong năm nước trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang có nhiều biện pháp và nỗ lực ứng phó.

Quản lý tài nguyên và môi trường ngày nay đang là một bộ phận chức năng trong chính phủ của nhiều nước và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực về quản lý tài nguyên và môi trường phải được coi là chìa khóa của chiến lược của mỗi quốc gia.

Đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực quản lý tài nguyên môi trường, trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên là một trong số ít các trường Đại học ở Việt Nam đào tạo bậc đại học chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường. Năm học 2017-2018 Nhà trường tiếp tục dành 60 chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường. Các tổ hợp môn xét tuyển gồm A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).

Tài liệu đã dẫn:

http://tuoitre.vn/tin/can-biet/20140317/nhan-luc-quan-ly-tai-nguyen-va-moi-truong-chia-khoa-cua-chien-luoc-quoc-gia;

http://thanthienmoitruong.com/tin-tuc/33/nhung-van-de-moi-truong-quan-tam-hang-dau-hien-nay.html;

Chi tiết tuyển sinh tại trường Đại học Khoa học Thái Nguyên:

http://tuyensinh.tnus.edu.vn/page/chi-tieu-tuyen-sinh-dai-hoc-2017
< BỘ MÔN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN >
Tin đã đăng:

Khoa Tài Nguyên & Môi trường

(0208).3703.338
Loading the player ...

Liên kết website

Thống kê website

Lượt truy câp: 887495
Trong ngày: 131
Đang online: 10